Phân Quyền Là Gì? Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Phân Quyền và Nhượng Quyền Thương Hiệu Là Gì?

Phân quyền thương hiệu là gì?

Phân Quyền là gì? Điểm giống nhau và khác nhau giữa phân quyền và nhượng quyền thương hiệu là gì?

Phân quyền là khái niệm hoàn toàn mới do tập đoàn Gold Time đưa ra 10/2018 với hình thức kinh doanh ban đầu là xây dựng chuỗi café mang thương hiệu Việt trên toàn quốc và vươn ra thế giới. Chúng ta có thể định nghĩa khái niệm phân quyền như sau:

Phân Quyền Thương Hiệu” là nhượng quyền thương hiệu nhưng được chia nhỏ thành nhiều phần nhằm chia sẻ quyền lợi, lợi ích mà giá trị thương hiệu mang đến. Vì là chia nhỏ ra nên nó mang đến cơ hội cho tất cả mọi người cho phép bất kì ai trong cộng đồng đều có cơ hội đồng sở hữu thương hiệu của tập đoàn, tự do phát triển sự nghiệp kinh doanh riêng của chính mình trên nền tảng công nghệ 4.0 mà Goldtime Group mang đến. Phân quyền nghĩa là trao quyền kinh doanh thương hiệu về cộng động với chi phí thấp nhất và ai cũng có thể sở hữu được.

Giống nhau và khác nhau giữa phân quyền và nhượng quyền là gì?

Cùng nhau tìm hiểu điểm giống nhau và khác nhau giữa phân quyền và nhượng quyền thương hiệu.

Giống nhau giữa phân quyền và nhượng quyền kinh doanh

Đều là hình thức kinh doanh mà một cá nhân hoặc tổ chức sử dụng thương hiệu – tên sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định để kinh doanh và thu lợi nhuận từ đó. Các bạn có thể thấy các chuỗi café nhượng quyền thương hiệu hiện nay như Trung Nguyên, The Coffee House, Highland Coffee hay chuỗi đồ ăn nhanh KFC, Lotteria…

Và mới nhất hiện nay là chuỗi café phân quyền mang thương hiệu GoldTime kéo dài từ Bắc vào Nam.

phân quyền là gì

Để mua nhượng quyền hay phân quyền kinh doanh bạn đều phải theo quy định đăng ký của chủ sở hữu hiện hành và đều nhận được những đãi ngộ nhất định từ thương hiệu mạng lại.

Và dù là hình thức nào thì cách thức vận hành triển khai kinh doanh, cách thức nhận diện thương hiệu là hoàn toàn giống nhau khi đều treo bảng biển thương hiệu, mặc đồng phục…

Vậy đâu là điểm khác nhau giữa phân quyền và nhượng quyền?

Khác nhau giữa phân quyền và nhượng quyền

Cùng nhau tìm hiểu sự khác nhau giữa phân quyền và nhượng quyền.

Khác nhau về chi phí

Để có thể mua nhượng quyền thương hiệu bạn có thể phải bỏ chi phí rất đắt. Ví dụ như các hãng café hiện nay như Trung Nguyên, HighLand Coffee bạn phải bỏ ra hơn 4 tỷ để mua nhượng quyền để có thẻ treo biển thương hiệu của họ trên cửa hàng nhà mình. Vì thế những chuỗi thương hiệu nhượng quyền thường nằm ở các thành phố lớn vì rất ít người có thể mua được.

Nhưng với hình thức phân quyền nhằm phát huy tối đa nền kinh tế chia sẻ nó đã được chia nhỏ ra để bán cho nhiều người vì vậy bạn chỉ bỏ chi phí rất nhỏ để mua. Ví như goldtimecoffee bạn chỉ phải bỏ ra 3 triệu để sở hữu thương hiệu ngoài ra còn được tập đoàn hỗ trợ chi phí bảng biển, công nghệ… Vì là chi phí rẻ nên bạn có thể thấy ai cũng có thể mua được, cho nên các cửa hàng phân quyền nằm ở khắp nơi từ thành thị cho tới nông thôn.

Xem các điểm liên kết goldtime trên toàn quốc

Phân quyền trao cơ hội đến rất nhiều người có thu nhập thấp có thể mua được đặc biệt là ở Việt Nam với 100 triệu dân thì thực sự đây là thị trường màu mỡ để hình thức phân quyền kinh doanh phát triển mạnh.

Khác nhau về cách thức vận hành kinh doanh

Đối với nhượng quyền thương hiệu bạn phải học cách vận hành kinh doanh của họ từ chất lượng sản phẩm đến chiến lược kinh doanh theo hệ thống và đều quy về một chuẩn nhất định nào đó. Một mắt xích lỏng cũng có thể gây ảnh hưởng đến cả chuỗi thương hiệu. Nhiều khi chủ thương hiệu còn yêu cầu người mua thương hiệu phải đạt mức doanh số nào đó.

Còn đối với hình thức phân quyền kinh doanh thì khá nới lỏng trong cách thức vận hành kinh doanh, họ hầu như giao quyền làm chủ về cho bạn. Ngoài việc chuyển giao thương hiệu, công nghệ đến bạn hầu như bạn được toàn quyền quyết định phát triển chiếc lược kinh doanh cho doanh nghiệp riêng của mình. Vì vậy ở hình thức này bạn hoàn toàn phát huy sự sáng tạo tối đa trong kinh doanh của mình.

Khác nhau về cách thức quản lý

Quy trình quản lý của hình thức nhượng quyền khá chặc chẽ tất cả đều làm việc có hệ thống, được triển khai đào tạo bài bản cho tất cả các cửa hàng trên toàn hệ thống. Vì là quản lý theo hệ thống nên khả năng định vị thương hiệu của chuỗi là rất cao. Tuy nhiên bạn là mắc xích trong hệ thống ấy và bạn cần phải làm đúng quy trình dẫn đến giảm giảm khả năng phát huy sáng tạo của bạn.

Còn đối với phân quyền thì quyền quản lý cửa hàng cao nhất vẫn là bạn. Tuy nhiên việc giám sát sẽ được triển khai về cho từng địa phương chịu sự quản lý từ giám đốc phân quyền, giám đốc khu vực. Giám đốc phân quyền có trách nhiệm giám sát xem bạn có đủ điều kiện mở quán theo yêu cầu không? Ngoài ra họ còn chịu trách nhiệm triển khai công nghệ như wifi marketing, thiết bị, bảng biển nhận diện thương hiệu theo sự chỉ đạo công ty đến các điểm quán liên kết, còn hầu như quyền quản lý chính vẫn là bạn, bạn phải chịu trách nhiệm cao nhất cho việc quản lý hoạt động kinh doanh của chính mình.

phân quyền thương hiệu là gì

Phân quyền nghĩa là giao quyền kinh doanh thương hiệu đến cộng đồng. Các điểm quán có mối liên kết với nhau, cùng nhau lan tỏa thương hiệu, lan tỏa giá trị vì thế bạn và các cộng sự của mình phải phát huy tối đa thương hiệu mang lại để thu lợi nhuận.

Xem thêm hướng dẫn đăng ký điểm liên kết goldtime để hiểu thêm.

Gold Time mang phân quyền trao cơ hội đến cộng đồng

Vậy phân quyền thương hiệu là gì chắc bạn đã hiểu? Hình thức phân quyền kinh doanh còn khá mới mẻ ở Việt Nam và thế giới nhưng nó đang phát huy tối đa tiềm năng của mình. Bằng chứng là khi tập đoàn Golden Time chỉ mới triển khai tầm 10 tháng nhưng đã có hơn 150 điểm quán liên kết trên toàn quốc. Nhượng quyền có từ rất lâu rồi và nó đòi hỏi chi phí khá cao để sở hữu thương hiệu và hầu như chỉ có 30% người giàu trên thế giới có thể tham gia được. Người giàu lại càng giàu, vậy còn 70% người thu nhập thấp thì sao? Đó là lý do hình thức phân quyền chính thức ra đời. Phân quyền ra đời để tái thiết lại trật tự mua thương hiệu và bất kì ai cũng có thể phát huy tố chất kinh doanh của mình, tự tạo doanh nghiệp riêng và thu lợi nhuận lớn từ giá trị thương hiệu mang lại. Goldtime đang trao cơ hội đến cho cộng đồng và việc của bạn là cần phải nắm bắt nó ngay. Hãy cùng nhau tạo dựng cộng đồng thịnh vượng không chỉ Việt Nam và trên toàn thế giới để sau này có ai hỏi phân quyền bắt nguồn từ đâu bạn có thể tự hào nói rẳng nó bắt nguồn từ tập đoàn GoldTime, bắt nguồn từ trí tuệ Việt Nam.

Chia sẻ bài viết nàyShare on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Gửi bình luận

Call Now Button0963204304